CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

8 tỉnh, thành phòng chống dịch quá "gắt" gây ùn ứ việc lưu thông hàng hóa

Các tỉnh, thành phố có quy định gây ảnh hưởng đến lưu thông vận chuyển hàng hóa trên quốc lộ, gồm: TP Cần Thơ, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang và Bạc Liêu.

Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc yêu cầu "bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi. Các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần chỉ kiểm tra tại điểm đi, điểm đến và bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch; bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp…".

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ghi nhận báo cáo nhanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT và ý kiến của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tại cuộc họp chiều ngày 25/8 cho thấy còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông đường bộ tại một số chốt kiểm soát dịch trên địa bàn một số tỉnh, thành phố gây ùn ứ, vướng mắc đối với vận chuyển, lưu thông hàng hóa hoặc gây khó khăn cho lái xe, doanh nghiệp.

Nguyên nhân do một số địa phương có quy định còn chưa thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương. Cụ thể:

TP Cần Thơ lập đội lái xe hỗ trợ để trung chuyển trong nội đô. Theo đó, những doanh nghiệp nào không có lái xe vào Cần Thơ phải giao cho đội này lái vào nhưng hiện không có đủ lực lượng để làm và tốn kém kinh phí.

Ngoài ra, các xe từ địa phương khác muốn vào TP Cần Thơ phải đăng ký trước. Tất cả các phương tiện đều phải tập trung tại điểm tập kết theo quy định của địa phương để trung chuyển giao nhận hàng hóa. Việc này gây ách tắc tại cửa ngõ và bức xúc của các lái xe, doanh nghiệp; chậm trễ vận chuyển lương thực, thực phẩm cho thành phố Hồ Chí Minh của một số doanh nghiệp.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàutại Chốt Km38 QL51, từ chiều ngày 24/8, Ban phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này đã chỉ đạo test nhanh tại chỗ tất cả các trường hợp qua chốt kiểm soát dịch, kể cả trường hợp có giấy test nhanh đang còn hiệu lực.

Tỉnh An Giang, các lái xe khi tới địa phương này phải tiến hành test nhanh cho tất cả các trường hợp, sau khi test xong ghi lại thông tin thì cho xe qua. Mặc dù không gây ách tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ nhưng gây bức xúc đối với lái xe, doanh nghiệp.

TP Hải phòng yêu cầu phải có PCR âm tính và tiêm hai mũi vắc xin đối với người vào thành phố công tác; xe có mã QR kiểm soát theo hướng dẫn của Bộ GTVT. Các trường hợp vào thành phố công tác phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCT có giá trị trong vòng 72 giờ, xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc đi qua trước khi vào Hải Phòng; giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và văn bản đồng ý của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố.

Quảng Ninh quy định tại văn bản số 5630/UBND-DL1 ngày 19/8, yêu cầu lái xe phải âm tính PCR trước 48 giờ, khuyến khích tiêm 2 mũi.

Người từ tỉnh khác về Quảng Ninh phải đủ cả 2 điều kiện là âm tính trước 48 giờ và tiêm 2 mũi vắc xin, trực tiếp khai báo y tế. Nếu ở tỉnh đang thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì phải cách ly tập trung 14 ngày và 7 ngày tại nhà.

Hà Tĩnh ra thông báo số 175/TB-BCĐ ngày 20/8/2021 về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, nêu rõ: Quy định khi đi vào địa bàn Tỉnh Hà Tĩnh phải có giấy xét nghiệm RT-PCR trong thời hạn tối đa 48 giờ.

Tỉnh Hải Dương "đóng cửa" hoàn toàn quốc lộ 38 vì lý do liền kề với huyện Lương Tài của tỉnh Bắc Ninh đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; không cho xe qua lại 2 tỉnh.

Tỉnh Bạc Liêu quy định, đối với các công ty, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khi cấp giấy đi đường cho công nhân, nhân viên, người lao động phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cụ thể sau: Phải thuộc các loại hình được phép hoạt động và phải có "kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19" được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Bạc Liêu cũng áp dụng biểu mẫu giấy đi đường và các yêu cầu, quy định khác của UBND tỉnh.

Nguồn:

https://dantri.com.vn/xa-hoi/8-tinh-thanh-phong-chong-dich-qua-gat-gay-un-u-viec-luu-thong-hang-hoa-20210826012429809.htm

Bài đăng liên quan