CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ sáu, ngày 19/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

Bệnh viện tư tại TPHCM được thu phí điều trị Covid-19 theo thỏa thuận

Theo quyết định mới nhất, các bệnh viện tư tham gia điều trị Covid-19 tại TP.HCM được thu tiền theo mức giá thỏa thuận với người bệnh đối với các dịch vụ ngoài phạm vi chi trả của ngân sách Nhà nước.

Tối 27/9, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký ban hành văn bản liên quan đến cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân chuyển đổi công năng điều trị Covid-19.

Trước đó, Sở Y tế đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân TPHCM liên quan đến vấn đề trên.

Trong thời gian chờ văn bản của các cơ quan cấp trên, Sở Y tế tạm hướng dẫn về chi phí phòng, chống dịch đối với các cơ sở y tế tư nhân như sau:

Về chế độ phụ cấp chống dịch, nhân viên của các cơ sở y tế tư nhân được phân công tham gia phòng, chống dịch COVID-19 được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch theo Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/12/2011 của Chính phủ và chính sách hỗ trợ tiền ăn theo Nghị quyết 09/2001/NQ-HĐND ngày 25/6/2021 của Hội đồng nhân dân Thành phố (trừ nhân viên của các công ty cung ứng dịch).

Bệnh viện tư tại TPHCM được thu phí điều trị Covid-19 theo thỏa thuận - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Điều trị Covid-19 tại cơ sở y tế tư nhân ở TPHCM. (Ảnh: Biên Thùy)

Về chi phí khám, chữa bệnh, đối với bệnh Covid-19, được ngân sách Nhà nước chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh do Covid-19, bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Monupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp), máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh,

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT.

Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có) thì người bệnh phải tự chi trả theo quy định. Người không có thẻ BHYT tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành (Nghị quyết 16/2021/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ).

Về chi phí liên quan đến điều trị Covid-19, Sở Y tế tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân chi phí cách ly y tế (gồm chi phí tiền ăn 80,000 đồng/người bệnh/ngày, chi phí sinh hoạt 40.000 đồng người bệnh ngày.

Trường hợp người bệnh điều trị Covid-19 tại cơ sở y tế tư nhân tử vong thì ngân sách Nhà nước chi trả các chi phí mai táng tương tự như các bệnh viện công lập hiện nay là theo chi phí thực tế phát sinh, nhưng không quá 17.000.000 đồng/ca.

Các cơ sở y tế tư nhân phải có trách nhiệm tổ chức khám chữa bệnh cho người mắc Covid-19 theo đúng quy định.

Đảm bảo quyền lợi của người mắc Covid-19 khi khám chữa bệnh tại cơ sở. Cụ thể là không từ chối hoặc yêu cầu người mắc Covid-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí (như yêu cầu người bệnh không sử dụng ngân sách Nhà nước, thẻ BHYT...), không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của người bệnh.

Các chi phí phục vụ khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách Nhà nước (tiền phòng và tiền ăn theo yêu cầu, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh,...), được thu tiền người bệnh theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện và người bệnh nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế (nếu có).

Công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc, vật tư y tế, giá của các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu, thông báo cho người mắc Covid-19 các khoản được ngân sách Nhà nước, quỹ BHYT thanh toán và phần chi phí người bệnh phải đóng.

Đối với các nội dung thuộc phạm vi chi trả của ngân sách Nhà nước, các cơ sở tế tư nhân phải lập dự toán gửi về Sở Y tế để được tạm ứng kinh phí.

Nguồn:https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-vien-tu-tai-tphcm-duoc-thu-phi-dieu-tri-covid19-theo-thoa-thuan-20210928003325723.htm#dt_source=Home&dt_campaign=TinTieuDiem&dt_medium=2

Bài đăng liên quan