CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

Bộ trưởng Y tế: 5 điểm TPHCM cần làm để chống dịch Covid-19

Thực hiện giãn cách thật nghiêm, chú trọng an sinh xã hội, xét nghiệm sớm, ưu tiên giảm tử vong và vắc xin là những điểm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý với TPHCM trong giai đoạn hiện nay.

Tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TPHCM sáng 17/8 về công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đặc biệt lưu ý TP cần đặc biệt lưu tâm thực hiện 5 điểm trong công tác phòng chống dịch giai đoạn này.

Thứ nhất, TP phải thực hiện giãn cách thật nghiêm. Giãn cách nghiêm là vấn đề cơ bản, quan trọng và quyết định; các biện pháp khác là biện pháp kỹ thuật hỗ trợ thêm.

Bộ trưởng Y tế: 5 điểm TPHCM cần làm để chống dịch Covid-19 - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. 

Thứ hai, TP phải chú trọng thực hiện an sinh xã hội tại chỗ. Đây là biện pháp trọng yếu và thường xuyên. Khi người dân được cung cấp các gói an sinh xã hội, họ sẽ không phải ra bên ngoài và như thế sẽ hạn chế được sự lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ ba, xét nghiệm sớm là biện pháp then chốt nhằm phát hiện nguồn lây, bóc tách F0 khỏi cộng đồng, xác định rõ người nhiễm để có biện pháp hỗ trợ sớm, tránh để lây lan nhanh, diện rộng.

Về xét nghiệm, TPHCM tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết 86, có thể làm theo 2 hướng. Một là để người dân tự test nhanh, nếu dương tính thì khẳng định lại bằng PCR. Hai là TP chủ động "quét" các khu vực bằng test nhanh gộp mẫu hoặc bằng khẳng định theo các vùng nguy cơ đã có hướng dẫn.

Ngày 20/8, Bộ Y tế sẽ đưa 10 xe xét nghiệm phục vụ TP. Mỗi xe thực hiện 2.000- 3.000 mẫu đơn, nhân lực xét nghiệm do Bộ Y tế chịu trách nhiệm. Hoạt động của các xe xét nghiệm này đặt dưới quyền điều hành của TPHCM.

Thứ tư, giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Thứ năm, vắc xin là chiến lược lâu dài.

Bộ trưởng cũng đề nghị TP cần mở rộng thêm các Tổ đáp ứng nhanh tại các xã, phường (hiện có 312 tổ). Mỗi tổ này chỉ cần 1-2 nhân viên y tế còn lại là đội tình nguyện (có thể xem xét huy động lực lượng quân đội); có trạm ôxy ngay tại các địa bàn do Tổ đáp ứng nhanh thường trực/Tổ dân phố quản lý và sử dụng ngay cho người dân khi cần cấp cứu.

"Chúng ta làm được thế, người dân sẽ càng yên tâm vì được tiếp cận mọi dịch vụ y tế trực tiếp tại địa bàn sinh sống", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng quán triệt "nếu bệnh viện công nào từ chối bệnh nhân đề nghị TP kỷ luật, nếu cơ sở y tế trực thuộc Bộ thì Cục Quản lý Khám chữa bệnh kỷ luật. Nếu là cơ sở y tế tư nhân sẽ rút giấy phép ngay. Chúng ta phải đặt tính mạng, sức khỏe của người bệnh lên trên, lên trước hết".

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh quan điểm của TP phải tranh thủ thời gian vàng tiến đến mục tiêu kiểm soát dịch trên địa bàn. TP đã lập Tổ chuyên gia tư vấn điều trị bệnh Covid-19.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-truong-y-te-5-diem-tphcm-can-lam-de-chong-dich-covid19-20210817213736118.htm

 

Bài đăng liên quan