CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

Bộ trưởng Y tế: "Nâng cao cảnh giác, không để xảy ra đợt dịch mới"

 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ người về từ vùng dịch. Các địa phương phải giám sát chặt, theo dõi sức khỏe tại nhà không có nghĩa "thả lỏng".

Chiều 24/10, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn với tình hình mới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá về cơ bản Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm như TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch. Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

Bộ trưởng Y tế: Nâng cao cảnh giác, không để xảy ra đợt dịch mới - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Nguyễn Nhiên).

"Chúng tôi bày tỏ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch", Bộ trưởng Bộ Y tế Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải rà soát lại, kiểm soát người về từ 4 địa bàn TPHCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Theo đó, phải giám sát chặt chẽ, tiến hành xét nghiệm, cách ly… theo đúng hướng dẫn.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, vẫn còn một vài nơi áp dụng cứng nhắc.

Bộ Y tế lưu ý các địa phương trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn cần trao đổi với Bộ Y tế. Quan trọng hơn cả là phải kiểm soát được tình hình dịch, tránh để xảy ra đợt dịch tiếp theo.

Bộ trưởng Y tế: Nâng cao cảnh giác, không để xảy ra đợt dịch mới - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ Y tế họp trực tuyến với các địa phương vào chiều 24/10 (Ảnh: Nguyễn Nhiên).

Bộ trưởng cũng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19, đây là một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch. Đồng thời, chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống điều trị, phải đảm bảo giường bệnh cho tình huống có nhiều ca mắc, có máy thở, có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, có oxy… để khi dịch xảy ra thì kiểm soát được và giảm tối đa số ca tử vong; phải đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều trị cho cán bộ y tế.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong xét nghiệm phải lưu ý gộp mẫu, kể cả PCR cũng có thể gộp đến 20 mẫu.

Liên quan đến việc cách ly, phong tỏa phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các địa phương cần phong tỏa và cách ly nhỏ nhất có thể: chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong một xã, phường. Trong vùng phong tỏa, cách ly nhỏ cần làm xét nghiệm nhiều vòng lặp lại. 

"Người đi từ vùng dịch về đã đủ điều kiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nhưng không có nghĩa là "thả lỏng" mà phải dựa vào tổ Covid cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nguồn:https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-truong-y-te-nang-cao-canh-giac-khong-de-xay-ra-dot-dich-moi-20211024192249966.htm#dt_source=Cate_SucKhoe&dt_campaign=MainList&dt_medium=2

Bài đăng liên quan