CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

Covid-19 "nóng" trở lại, số F0 nặng ở miền Bắc gia tăng

Các chuyên gia cũng lo ngại dịch ở phía Bắc vẫn phức tạp do đặc thù thời tiết mùa đông xuân.

Gần đây, số ca Covid-19 nặng mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận gia tăng nhanh chóng. Một trong những nguyên nhân chính là vì dịch bùng phát trở lại ở khu vực miền Bắc làm tăng nhanh số lượng bệnh nhân nặng.

Theo ThS.BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), hiện tại có khoảng 50 ca Covid-19 nặng, nguy kịch đang được điều trị tại Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện. Đáng chú ý, trong số này, hiện có 19 trường hợp phải thở máy và một trường hợp phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Covid-19 nóng trở lại, số F0 nặng ở miền Bắc gia tăng - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng (Ảnh minh họa).

"Một tuần trở lại đây, số bệnh nhân nặng có xu hướng tăng nhanh. Bình quân, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 5 - 6 ca nặng. Đa số các bệnh nhân được chuyển tới từ các tỉnh như Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định và một số ít ở Hà Nội", BS Phúc cho hay.

Theo BS Phúc, đa số các bệnh nhân nặng được chuyển đến là các trường hợp cao tuổi, có bệnh nền (tiểu đường, tăng huyết áp). Đáng chú ý, hầu hết các bệnh nhân đều chưa được tiêm vaccine Covid-19. Đây đều là các đối tượng nhạy cảm trước Covid-19. Khi mắc bệnh, các bệnh nhân có nguy cơ diễn tiến nặng cao.

"Các bệnh nhân được chuyển đến đa số đều trong tình trạng suy hô hấp, có trường hợp phải can thiệp thở máy ngay khi mới vào viện", BS Phúc nói.

Trước thực tế này, BS Phúc khuyến cáo, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân cần tuân thủ nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt với những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi vaccine.

Thậm chí, theo BS Phúc, ngay cả với các trường hợp đã được tiêm vaccine đủ 2 mũi vẫn có nguy cơ mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác nên không được chủ quan, lơ là. Cũng theo chuyên gia này, vaccine chỉ có hiệu quả, giúp sản sinh miễn dịch ở ít nhất 2 tuần sau tiêm, nên người dân cần lưu ý.

Tình hình dịch tại các tỉnh miền Bắc có xu hướng "nóng" trở lại từ giai đoạn giữa tháng 10 đầu tháng 11, đặc biệt là tại Hà Nội. Chỉ sau hơn một tháng kể từ khi nới lỏng các biện pháp giãn cách, Thủ đô đã ghi nhận hơn 1.500 ca Covid-19 với nhiều chùm ca bệnh phức tạp.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, một số tỉnh ở phía Bắc đã áp dụng phương án cách ly và điều trị F0 không triệu chứng/triệu chứng nhẹ tại nhà để giảm tải cho hệ thống y tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, một số địa phương có dấu hiệu Covid-19 tăng trở lại, rất quan ngại. Chính phủ, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường chống dịch. Từ giờ đến cuối năm dịch diễn biến phức tạp, xuất hiện tâm lý chủ quan, một số người dân không áp dụng khuyến cáo 5K.

Các chuyên gia cũng lo ngại dịch ở phía Bắc vẫn phức tạp do đặc thù thời tiết mùa đông xuân.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.009.879 ca nhiễm, đứng thứ 37/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/một triệu dân, Việt Nam đứng thứ 151/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ một triệu người có 10.250 ca nhiễm).

Nguồn:https://dantri.com.vn/suc-khoe/covid19-nong-tro-lai-so-f0-nang-o-mien-bac-gia-tang-20211113085842506.htm

Bài đăng liên quan