CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

Điều trị "Cánh tay Covid" có giảm hiệu quả vắc xin?

 Tình trạng phản ứng quá mẫn gây sưng tấy tại chỗ tiêm vắc xin được gọi là phản ứng "Cánh tay Covid". Nhiều người lo ngại khi tay sưng đau sau vài ngày đến một tuần, cảm giác sưng tấy khó chịu.

Câu hỏi: Sau tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech, tôi bị sưng tấy, đau đến mức không nhấc được cánh tay tiêm vắc xin. Tôi phải làm gì, có được uống thuốc giảm đau hay không?

Bác sĩ Thu Nguyệt (Bộ Y tế) trả lời:

Đau và sưng tấy tại chỗ tiêm là những phản ứng phổ biến thường gặp đối với vắc xin Covid-19 mRNA của Moderna và Pfizer-BioNTech. Đôi khi, một số các triệu chứng ít gặp hơn khác cũng xuất hiện sau tiêm vắc xin như phát ban, ngứa... Các phản ứng này được gọi là phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 tại cánh tay, gọi tắt là "Cánh tay Covid".

Hỏi đáp vắc xin: Điều trị Cánh tay Covid có giảm hiệu quả vắc xin? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Phản ứng "Cánh tay Covid" sau tiêm gây sưng tấy, khó chịu, đau đến mức không nhấc nổi tay.

Phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 tại cánh tay - hay "Cánh tay Covid" là một phản ứng của hệ thống miễn dịch mà một số người gặp phải sau khi tiêm vắc xin Moderna. Theo một số báo cáo, vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer-BioNTech cũng có thể gây ra phản ứng sau tiêm này với tỉ lệ ít hơn; chưa phát hiện thấy phản ứng sau tiêm này ở Vắc xin Janssen của Johnson&Johnson.

Biểu hiện của "Cánh tay Covid" thường xuất hiện sau vài ngày đến một tuần hoặc lâu hơn sau khi tiêm mũi thứ nhất hoặc mũi thứ hai. Theo nghiên cứu trên những người gặp phải tình trạng này cho thấy, các triệu chứng "Cánh tay Covid" thường xuất hiện khoảng 7 ngày sau mũi tiêm đầu tiên, 2 ngày sau mũi tiêm thứ hai.

Các triệu chứng của "Cánh tay Covid" bao gồm:

- Ngứa, có thể ngứa dữ dội

- Phát ban đỏ/hoặc đổi màu vùng da quanh chỗ tiêm với các kích thước khác nhau. Trong một số trường hợp, phát ban có thể lan tới bàn tay hoặc ngón tay

 - Sưng tấy

 - Đau

  - Da vùng tiêm cảm thấy nóng ấm khi chạm vào

   - Xuất hiện các cục u cứng dưới da tại vị trí tiêm

Các triệu chứng của "Cánh tay Covid" thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Tình trạng này sẽ không tiến triển nặng nề đến mức đe dọa tính mạng hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào, và cũng không liên quan đến phản vệ sau tiêm.

Khi gặp phải triệu chứng "Cánh tay Covid", nhiều người băn khoăn có thể tự điều trị tình trạng này hay không? Việc điều trị có làm giảm tác dụng của vắc xin mới được tiêm? Sau khi gặp hội chứng này ở mũi một, có cần trì hoãn, ngừng tiêm mũi 2 hay không?

Trước hết, việc điều trị "Cánh tay Covid" sẽ không làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch với vắc xin bạn đã tiêm.

Thứ 2, tình trạng "Cánh tay Covid" sau mũi tiêm thứ nhất không phải là lý do để trì hoãn hay chống chỉ định tiêm mũi thứ hai. Việc tiêm mũi 2 là điều cần thiết để có được hiệu quả miễn dịch tốt nhất.

"Cánh tay Covid" không nghiêm trọng, tuy nhiên có thể gây khó chịu và phiền toái cho người gặp phải. Do vậy, một số phương pháp điều trị tại nhà giúp giảm đau, sưng và ngứa:

- Chườm mát

- Dùng steroid tại chỗ

- Dùng các thuốc giảm đau tại chỗ

- Dùng thuốc kháng histamine dạng uống

- Sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) 

Bạn hãy gọi cho bác sĩ hoặc nhân viên tiêm chủng trong trường hợp các dấu hiệu của "Cánh tay Covid"  nặng nề hoặc kéo dài quá lâu.

Nguồn:https://dantri.com.vn/suc-khoe/hoi-dap-vac-xin-dieu-tri-canh-tay-covid-co-giam-hieu-qua-vac-xin-20210923151748411.htm#dt_source=Cate_DaiDichCovid19&dt_campaign=MainList&dt_medium=2

Bài đăng liên quan