CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

Phát hiện "thủ phạm" có thể khiến SARS-CoV-2 gây bệnh nặng và tử vong

Một nghiên cứu mới nhất đã phát hiện loại enzyme có thể khiến SARS-CoV-2 tấn công cơ thể người gây bệnh nặng và tử vong, từ đó mở ra cách tiếp cận cho việc điều trị bệnh Covid-19.

 

New York Post đưa tin, các nhà khoa học từ đại học Stony Brook, đại học Arizona và đại học Wake Forest (Mỹ) đã công bố nghiên cứu mới nhất trên Tạp chí điều tra lâm sàng. Theo đó, các chuyên gia phát hiện ra enzyme sPLA2-II có thể khiến SARS-CoV-2 có khả năng tấn công cơ thể người tương tự nọc độc từ rắn đuôi chuông.

Theo nghiên cứu, một lượng lớn enzyme này gây ra tình trạng viêm nghiêm trọng và việc trị liệu nhằm giảm nồng độ enzyme này có thể giúp điều trị ca bệnh nặng cũng như cứu mạng sống của nhiều bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện enzyme sPLA2-II có những điểm tương đồng với một loại enzyme trong nọc rắn đuôi chuông. Cơ thể của người khỏe mạnh thường có một lượng nhỏ enzyme này và nó có nhiệm vụ trong việc bảo vệ con người chống lại các bệnh nhiễm khuẩn khi nó có thể phá hủy màng tế bào vi sinh vật.

Tuy nhiên, khi cơ thể người chứa hàm lượng enzyme sPLA2-II ở mức độ cao, nó có thể phá hủy lớp màng của các nội tạng quan trọng của con người, theo nhà nghiên cứu Floyd "Ski" Chilton từ đại học Arizona.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, nhiều bệnh nhân tử vong vì Covid-19 có lượng enzyme sPLA2-IIA rất cao.

Vì vậy, chuyên gia Maurizio Del Poeta từ đại học Stony Brook cho biết, phát hiện trên mở ra một hướng nghiên cứu cho phương pháp điều trị nhằm làm giảm hoặc ngăn tỷ lệ tử vong vì Covid-19.

"Vì các chất ức chế sPLA2-IIA đã tồn tại, nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ việc sử dụng các chất ức chế này ở những bệnh nhân có nồng độ sPLA2-IIA tăng cao để giảm hoặc thậm chí ngăn ngừa tỷ lệ tử vong do COVID-19", ông Del Poeta nói.

Ông Del Poeta và các chuyên gia khác đã thu thập các mẫu huyết tương được lưu trữ và biểu đồ y tế từ 127 bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đại học Stony Brook từ tháng 1 đến tháng 7/2020. 154 mẫu bệnh phẩm từ Trung tâm Y tế Đại học Stony Brook và Banner ở Tucson trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11/2020 cũng đã được xem xét.

Nguồn:

https://dantri.com.vn/the-gioi/phat-hien-thu-pham-co-the-khien-sarscov2-gay-benh-nang-va-tu-vong-20210830110507316.htm

Bài đăng liên quan