CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

TPHCM đã chuẩn bị cho kịch bản dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y trên địa bàn đã chuẩn bị cho công tác điều trị tương ứng với từng cấp độ dịch bệnh. Trong đó, thành phố đã tính tới tình huống dịch Covid-19 bùng phát lại.

Chiều 25/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh, thành phố đang từng bước mở lại các hoạt động, các chỉ số về dịch tễ những ngày gần đây trên địa bàn đã có dấu hiệu khả quan.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, chia sẻ, theo đánh giá thành phố đang ở cấp độ 2 của dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng tỷ lệ lây nhiễm trên 100.000 dân một tuần, thành phố đang ở cấp độ 3.

"Do tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người trên 18 tuổi, trên 65 tuổi ở mức cao, nên thành phố được xếp vào nhóm cấp độ 2. Nói như vậy để chúng ta thấy, dù số ca mắc mới đang có xu hướng giảm, nhưng thành phố vẫn cần cực kỳ thận trọng", ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu phân tích cụ thể.

TPHCM đã chuẩn bị cho kịch bản dịch Covid-19 bùng phát trở lại - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM (Ảnh: N.H.).

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin thêm, đến cuối tháng này, thành phố cần tự lực trong việc kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn do các đoàn chi viện từ Trung ương đã rút về. Ông Châu lo lắng về nguy cơ người dân sẽ chủ quan khi biết địa phương đang ở cấp độ 2 sẽ khiến số ca mắc Covid-19 tăng lên.

Đối với công tác điều trị Covid-19 thời gian tới, Sở Y tế đã xây dựng 4 kịch bản tương ứng với tỷ lệ mắc mới theo từng nhóm phân loại nguy cơ. 

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu chia sẻ, trong tình huống xấu nhất, dịch Covid-19 bùng phát lại trên địa bàn, tương ứng với cấp độ 4, TPHCM sẽ áp dụng các biện pháp cách đây hơn một tháng là huy động tối đa nguồn lực để điều trị bệnh nhân. Khi đó, các F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được chăm sóc tại nhà thông qua các trạm y tế phường, xã, thị trấn và trạm y tế địa phương.

Trong trường hợp bệnh nhân Covid-19 cần nhập viện, thành phố sẽ huy động toàn bộ bệnh viện dã chiến còn hoạt động, trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến cấp quận, huyện. Tại tất cả cơ sở cần đảm bảo số giường bệnh có oxy y tế cùng các trang, thiết bị cần thiết.

TPHCM đã chuẩn bị cho kịch bản dịch Covid-19 bùng phát trở lại - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM đã xây dựng các kịch bản cho công tác điều trị tương ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 (Ảnh: Hữu Khoa).

Trong trường hợp TPHCM kiểm soát tốt dịch bệnh, trở về cấp độ một, các F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại nhà thông qua các trạm y tế phường, xã, thị trấn. Bệnh nhân nặng hơn sẽ được điều trị tại bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16.

Trong tình huống TPHCM tiếp tục duy trì dịch bệnh ở cấp độ 2, các F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ được cách ly, điều trị tại nhà. Các bệnh nhân nặng hơn sẽ được điều trị tại bệnh viện dã chiến số 13 và 16, cùng các khoa điều trị Covid-19 tại một số bệnh viện trên địa bàn.

Trong tình huống tiếp theo, dịch Covid-19 tại TPHCM cơ bản được kiểm soát nhưng tăng lên cấp độ 3, các F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại nhà và 135 trạm y tế lưu động trên địa bàn. Các bệnh viện dã chiến 3 tầng gồm bệnh viện số 13, 14, 16 sẽ tiếp nhận bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, các trung tâm hồi sức, bệnh viện quận, huyện cũng sẽ được huy động để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nguồn:https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-da-chuan-bi-cho-kich-ban-dich-covid19-bung-phat-tro-lai-20211024223538068.htm#dt_source=Cate_SucKhoe&dt_campaign=MainList&dt_medium=11

Bài đăng liên quan