CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

TPHCM: Thuốc kháng virus đến với F0 được sử dụng như thế nào?

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết, người bệnh từ 18-65 tuổi có thể dùng thuốc kháng virus Molnupiravir bằng đường uống. Hiện, 16.000 gói thuốc đã được chuyển về các quận, huyện TPHCM và TP Thủ Đức.

Ngày 27/8, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế thành phố đã nhận được 16.000 gói thuốc kháng virus Molnupiravir dạng uống (tổng 320.000 viên) từ nguồn phân bổ của Bộ Y tế.

Hôm nay, thuốc được chuyển tới tất cả các Trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức để khẩn trương điều phối về các Trạm y tế cố định và Trạm y tế lưu động vừa được thiết lập để tập trung cứu chữa các F0.

Theo ông Hưng, thuốc kháng virus Molnupiravir được sử dụng cho những người mắc Covid-19 với điều kiện có test RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 dương tính.

Thuốc sử dụng cho bệnh nhân có các triệu chứng ở mức độ nhẹ, cụ thể: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu Oxy, nhịp thở thấp hơn hoặc bằng 20 lần/phút, SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi bệnh nhân thở khí trời.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, người bệnh từ 18 - 65 tuổi,  có thể dùng thuốc bằng đường uống. Người bệnh đồng ý và thực hiện đúng theo bản cam kết tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir cho người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ.

Trong trường hợp không sử dụng hết thuốc, phải hoàn trả lại cho nhân viên y tế. Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn. Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng thuốc không đúng mục đích, không đúng hướng dẫn và cam kết khi tham gia chương trình.

"Sử dụng thuốc đúng mục đích của chương trình và không chia sẻ cho người khác (kể cả người thân)" - bác sĩ Hưng đưa ra lời khuyến cáo.

Ngoài ra, đối với nữ, cam kết không mang thai, không cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc và trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc. Đối với nam, cam kết sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ nam nữ trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc.

Một gói thuốc là một liệu trình sử dụng cho người F0 trong vòng 5 ngày điều trị (gồm 20 viên). Trong quá trình sử dụng nếu có tác dụng không mong muốn, cần báo cáo ngay với cơ sở y tế địa phương. Thực hiện khai báo y tế điện tử mỗi ngày, trong suốt 14 ngày, trên phần mềm "Y Tế HCM".

Bệnh nhân đã sử dụng thuốc được 3-4 ngày, thấy khỏe hẳn, hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục dùng thuốc cho đủ liệu trình 5 ngày, trừ khi xuất hiện các chống chỉ định hoặc tác dụng không mong muốn nặng.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-thuoc-khang-virus-den-voi-f0-duoc-su-dung-nhu-the-nao-20210827203002838.htm

Bài đăng liên quan