CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

Triệu chứng mắc Covid-19 phổ biến ở người đã tiêm vắc xin

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, nếu mắc bệnh có thể có biểu hiện đau đầu, sổ mũi, hắt hơi…, tương tự như triệu chứng bị cảm lạnh và ít khi bị sốt.

Biến thể Delta làm gia tăng mạnh số ca mắc tại Mỹ, trong đó có nhiều trường hợp đã được tiêm đủ liều vắc xin. Điều này khiến nhiều người lo ngại mặc dù theo các chuyên gia những trường hợp này là rất hiếm. Mục tiêu gốc rễ của vắc xin là giảm nguy cơ bệnh nặng và nhập viện vẫn được đảm bảo trước biến thể Delta. 

Theo CDC Hoa Kỳ, vắc xin Covid-19 có hiệu quả. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ những người được tiêm phòng đầy đủ vẫn bị nhiễm nếu họ tiếp xúc với virus gây bệnh. Một số người được tiêm đầy đủ có thể mắc bệnh nhưng không có triệu chứng hoặc các triệu chứng nhẹ hơn. Các chuyên gia hiện đang tiếp tục nghiên cứu mức độ phổ biến của những trường hợp này.

Có một số bằng chứng cho thấy việc tiêm phòng có thể làm cho bệnh bớt trầm trọng hơn ở những người đã tiêm phòng nhưng vẫn bị bệnh. Những người được tiêm phòng đầy đủ ít có khả năng phải nhập viện hoặc tử vong hơn nhiều so với những người có các yếu tố nguy cơ tương tự không được tiêm phòng.

Triệu chứng mắc Covid-19 ở người tiêm đủ liều vắc xin?

Gần đây, CDC thông báo rằng những người đã tiêm vắc xin đầy đủ mà mắc bệnh vẫn có thể lây truyền virus. Phần lớn các trường hợp này không có triệu chứng hoặc triệu chứng ít trầm trọng hơn và hiếm khi phải nhập viện, thậm chí là tử vong. Triệu chứng này tương tự như triệu chứng của người cảm lạnh như ho, sốt hoặc đau đầu, có thể mất khứu giác.

Theo một nghiên cứu dựa trên ứng dụng Zoe nghiên cứu triệu chứng Covid-19 của Anh, các triệu chứng nhiễm bệnh ở những người đã tiêm phòng có thể khác đi.

Triệu chứng mắc Covid-19 phổ biến nhất ở người đã tiêm phòng đủ là:

- Đau đầu.

- Sổ mũi.

- Hắt hơi.

- Viêm họng.

- Mất khứu giác.

Các triệu chứng "truyền thống" trước đây như sốt, khó thở vẫn có nhưng không phổ biến bằng. Ho dai dẳng không còn là dấu hiệu hàng đầu của việc mắc Covid-19.

Nếu đã tiêm phòng và bắt đầu hắt hơi nhiều mà không rõ nguyên nhân, bạn nên đi xét nghiệm SARS-CoV-2, đặc biệt nếu bạn đang sống hoặc làm việc xung quanh những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các triệu chứng của mắc Covid-19 là gì nếu bạn chỉ tiêm một liều vắc xin?

Thứ tự các triệu chứng ở trên có sự thay đổi một chút:

- Đau đầu.

- Sổ mũi.

- Viêm họng.

- Hắt hơi.

- Ho dai dẳng.

Như vậy, sau khi được bảo vệ bằng một lần tiêm vắcxin, hắt hơi, sổ mũi vốn trước đây được cho là không liên quan đến bệnh thì nay lại là dấu hiệu phổ biến.

Các triệu chứng của Covid-19 là gì nếu bạn chưa được chủng ngừa?

Nếu bạn chưa được tiêm phòng, thì các triệu chứng sẽ dễ nhận biết hơn:

- Đau đầu.

- Viêm họng.

- Sổ mũi.

- Sốt.

- Ho dai dẳng.

Ngoài ra, người bệnh có thể bị mất khứu giác, khó thở…

Vì sao tiêm vắc xin vẫn mắc Covid-19?

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, Tổ chức Y tế thế giới đã chứng minh rằng nồng độ của virus ở người chưa tiêm với người tiêm giống nhau, chỉ giảm triệu chứng nặng và giảm tử vong chứ không giảm lây nhiễm.

"Việc người tiêm đủ liều vắc xin vẫn mắc Covid-19 là câu chuyện đã được cảnh báo từ lâu. Do đó, người dân tiêm đủ 2 mũi để tránh lây nhiễm Covid-19 vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch, trong đó có 5K. Việc tiêm chủng đủ các liều vắc xin sẽ giúp giảm triệu chứng nặng, giảm nhập viện, giảm tử vong…", TS Phu nói.

Theo TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, không có vắc xin nào có khả năng bảo vệ 100%, tất cả các vắc xin đạt tỷ lệ trên 90% đã là điều lý tưởng. Theo tiêu chuẩn của WHO, chỉ đạt trên 50% là có thể sử dụng vắc xin đấy để tiêm.

Ngoài ra, việc những vắc xin này có ngăn chặn được hết tất cả các biến thể hay không thì là một câu hỏi lớn, thách thức lớn cho ngành vắc xin để theo dõi. Một số nhà nghiên cứu nói rằng virus biến đổi nhiều như thế có thể chống lại vắc xin ban đầu. 

CDC Hoa Kỳ cũng khẳng vắc xin có hiệu quả song không có vắc xin nào ngăn ngừa bệnh tật 100%. Lý do khác khiến một người mắc Covid-19 dù đã tiêm phòng đầy đủ là có thể một người có thể bị mắc bệnh ngay trước hoặc ngay sau khi tiêm phòng và vẫn bị bệnh. Thường mất khoảng 2 tuần để cơ thể xây dựng sự bảo vệ sau khi tiêm phòng, vì vậy một người có thể bị ốm nếu vắc xin chưa có đủ thời gian để bảo vệ.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/trieu-chung-mac-covid19-pho-bien-o-nguoi-da-tiem-vac-xin-20210821212711270.htm

 

Bài đăng liên quan