CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

Từ trung tâm chỉ huy, Thủ tướng đột xuất kiểm tra "điểm nóng" Covid-19

Ngày 2/9, từ trung tâm chỉ huy, Thủ tướng đột xuất kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 qua hệ thống trực tuyến tại 5 xã, phường, thị trấn thuộc các tỉnh phía Nam.

 

Sau khi đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch ở những "vùng đỏ" tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, trong ba ngày vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa chỉ đạo thiết lập trung tâm chỉ huy, kiểm tra trực tuyến về công tác phòng chống dịch từ phòng làm việc của Thủ tướng để kết nối tới 2.594 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn thuộc 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội. 

Chiều tối ngày 2/9, Thủ tướng đột xuất kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 qua hệ thống trực tuyến vừa được thiết lập tại 5 xã, phường, thị trấn thuộc TPHCM, tỉnh Long An, Tiền Giang. Đây là một số trong những xã, phường, thị trấn có dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong các cuộc kiểm tra đột xuất, Thủ tướng đặt câu hỏi với lãnh đạo các xã, phường, thị trấn này về nội dung cơ bản trong các Công điện 1099 ngày 22/8, Công điện 1102 ngày 23/8; công tác triển khai thực tế các Công điện này trên địa bàn; những nhiệm vụ các xã, phường, thị trấn phải thực hiện khi lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài, người dân là chiến sĩ trong phòng chống dịch.

Kết quả, Thủ tướng đánh giá xã, phường đã làm được một số việc cơ bản. Tuy nhiên, một số nơi chưa nắm chắc quan điểm chỉ đạo "lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài, người dân là chiến sĩ" nên quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy tổ chức thực hiện còn những hạn chế, bất cập và có địa bàn hiệu quả chống dịch chưa cao. Có nơi chưa kiện toàn ban chỉ đạo, sở chỉ huy phòng chống dịch và chưa ban hành quy chế làm việc.

Lại cảnh sở chỉ huy chống dịch vắng người trực 

Một số nơi, sở chỉ huy không có người trực, như Phường 10, Quận 4, TPHCM không có người trực chỉ huy. Thủ tướng gọi đơn vị qua hệ thống kết nối từ trung tâm chỉ huy không được.

Thủ tướng nêu rõ, từ phòng làm việc, ông có thể sẽ kiểm tra đột xuất hay thường xuyên các xã, phường, thị trấn bất cứ lúc nào. Trung tâm chỉ huy này đồng thời giúp ông có điều kiện lắng nghe trực tiếp kiến nghị, đề xuất từ cơ sở gửi đến lãnh đạo Chính phủ.

Sau cuộc kiểm tra trực tuyến đột xuất, Thủ tướng nhấn mạnh lại yêu cầu các địa phương, cơ sở phải thực hiện thật nghiêm ngặt các quy định giãn cách, cách ly, ai ở đâu thì ở đấy; bảo đảm an sinh xã hội, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn thiếu mặc.

Thủ tướng nhấn mạnh, người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở, cụ thể là khi người dân có nhu cầu, người dân gọi thì phải đáp ứng ngay; tổ chức xét nghiệm thần tốc, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế để nhanh chóng phát hiện F0; tăng cường các trạm xá lưu động để thu dung, phân loại, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngay tại xã, phường, thị trấn; tổ chức tiêm vắc xin khoa học, an toàn, hiệu quả, bảo đảm phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chăm sóc, điều trị F0 kịp thời ngay tại xã phường, thị trấn để người bệnh không chuyển nặng, góp phần giảm các ca tử vong trên địa bàn.

Nguyên tắc được lãnh đạo Chính phủ nhắc nhở là, người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch. Người dân là trung tâm thì mọi chính sách và việc thực hiện chính sách phải hướng đến người dân. Người dân là chủ thể thì phải tích cực cùng hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch có hiệu quả. Cần thực hiện tốt mối quan hệ cấp ủy lãnh đạo, chính quyền quản lý, người dân làm chủ, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường giám sát, kiểm tra trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng quán triệt, những nơi chưa kiện toàn thì phải kiện toàn ngay ban chỉ đạo, sở chỉ huy phòng chống dịch, ban hành quy chế làm việc của ban chỉ đạo và sở chỉ huy.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm về công tác và hiệu quả phòng chống dịch, thường xuyên báo cáo cấp có thẩm quyền về những vấn đề phát sinh để kịp thời tháo gỡ và thực hiện có hiệu quả các công điện của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguồn: 

https://dantri.com.vn/xa-hoi/tu-trung-tam-chi-huy-thu-tuong-dot-xuat-kiem-tra-diem-nong-covid19-20210902230727705.htm

Bài đăng liên quan