CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

Ứng phó với Covid-19 chủng Omicron, 45 y bác sĩ khẩn cấp vào BV dã chiến

 45 y bác sĩ đã được điều động khẩn trở lại Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức) để chuẩn bị các công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 chủng mới Omicron.

Ngày 7/12, TS.BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện (BV) Da Liễu TPHCM cho phóng viên Dân trí biết, đơn vị đã khẩn trương cử hàng chục nhân viên y tế trở lại BV dã chiến số 12 (đóng tại khu tái định cư Thủ Thiêm, TP Thủ Đức), ngay sau khi có chỉ đạo từ Sở Y tế TPHCM về việc chuẩn bị tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron, trong trường hợp chủng này được phát hiện tại địa phương.

Ứng phó với Covid-19 chủng Omicron, 45 y bác sĩ khẩn cấp vào BV dã chiến - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hàng chục y bác sĩ BV Da Liễu TPHCM trước giờ trở lại BV dã chiến số 12, sáng 6/12 (Ảnh: BVCC).

Cụ thể, lực lượng được BV Da Liễu điều động có tổng cộng 45 người, bao gồm 13 bác sĩ, 20 điều dưỡng trở lại. Các nhân viên y tế sẽ trở lại sắp xếp phòng bệnh, kiểm tra các trang thiết bị điều trị tại BV dã chiến số 12. Đặc biệt bên cạnh khu điều trị Covid-19 sẵn có, các bác sĩ sẽ thiết lập thêm khu vực riêng để theo dõi, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm và xác định nhiễm biến chủng Omicron.

Trước đó theo lộ trình của ngành y tế TPHCM, BV dã chiến số 12 (quy mô 3.500 giường) là một trong 13 cơ sở sẽ dừng hoạt động khi hoàn thành nhiệm vụ, dự kiến đóng hoàn toàn vào ngày 30/11. Trong một tháng nay, BV dã chiến này cũng không tiếp nhận bệnh nhân mới. Tuy nhiên trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến mới, lộ trình trên đã thay đổi.

Ứng phó với Covid-19 chủng Omicron, 45 y bác sĩ khẩn cấp vào BV dã chiến - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngay sau khi trở lại BV dã chiến, các nhân viên y tế nhanh chóng dọn dẹp lại phòng bệnh (Ảnh: BVCC).

Theo TS.BS Hào, sau thời gian TPHCM mở cửa bình thường mới, hoạt động khám chữa bệnh tại BV Da Liễu đã dần ổn định trở lại, với khoảng 1.300 lượt bệnh nhân/ngày. Do đó khi phải điều một lượng lớn y bác sĩ đi chống dịch khẩn trương, bất ngờ, BV có gặp áp lực trong việc phân bổ nhân sự phục vụ người dân. Dù vậy, các nhân viên y tế của BV đều trong tinh thần sẵn sàng vào cuộc chiến mới với Covid-19.

Giám đốc BV Da Liễu TPHCM cho biết, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể từ Sở Y tế TPHCM về phác đồ điều trị bệnh nhân nhiễm chủng Omiron, chưa rõ có khác gì so với cách điều trị bệnh nhân Covid-19 trước giờ hay không. Tuy nhiên theo các thông tin từ y văn thế giới hiện tại, biến chủng Omiron được cho là có thể gây lây lan nhanh nhưng độc lực nhẹ hơn chủng Delta đang lưu hành phổ biến tại Việt Nam.

Trong thời gian tới nếu áp lực điều trị gia tăng, BV dã chiến số 12 sẽ cần thêm sự hỗ trợ nhân lực từ các BV khác.

Ứng phó với Covid-19 chủng Omicron, 45 y bác sĩ khẩn cấp vào BV dã chiến - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các trang thiết bị chăm sóc điều trị, sinh hoạt cho bệnh nhân được khẩn trương kiểm tra lại (Ảnh: BVCC).

Trước đó trong cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch tại TPHCM diễn ra chiều 6/12, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) chia sẻ, thời gian qua, biến chủng Omicron là vấn đề nóng được bàn luận. Điều đáng lo ngại, biến chủng này lây lan nhanh hơn 500% đối với biến chủng Delta và các thông tin về biến chủng này còn quá mới.

Tại Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận các trường hợp nhiễm Omicron, do vậy, thành phố cũng rất có nguy cơ xuất hiện biến chủng này. Đến nay, tất cả trường hợp nhập cảnh vào TPHCM dương tính SARS-CoV-2 thời gian qua đã được giải trình tự gen và chưa ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng Omicron

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin thêm, Sở đã phối hợp với Bộ Tư lệnh, Công an thành phố chuẩn bị, triển khai thế trận nhận diện từ xa.

TPHCM chọn riêng BV dã chiến số 12 để sàng lọc, tiếp nhận người nhiễm biến chủng Omicron, chứ không điều trị chung. Điều này sẽ giúp ngành y tế thuận lợi trong khoanh vùng, dập tắt biến chủng mới.

Nguồn:https://dantri.com.vn/suc-khoe/ung-pho-voi-covid19-chung-omicron-45-y-bac-si-khan-cap-vao-bv-da-chien-20211207103402186.htm

Bài đăng liên quan