CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

54 triệu liều vắc xin sẽ về Việt Nam từ nay đến cuối năm

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dự kiến từ nay đến cuối năm, lượng vắc xin về Việt Nam khoảng 54 triệu liều. Bộ Y tế đã có kế hoạch phân từng tuần đối với từng loại vắc xin khác nhau.

Chiều 2/10, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề vắc xin, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dự kiến trong năm nay và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp nhận khoảng 150 triệu liều vắc xin. Nhưng do nguồn cung trên thế giới chưa đáp ứng được cầu nên lượng vắc xin rất hạn chế. 

Trong kế hoạch, dự kiến từ nay đến cuối năm, lượng vắc xin về khoảng 54 triệu liều. Bộ Y tế đã có kế hoạch phân từng tuần đối với từng loại vắc xin khác nhau và phân bổ cho các địa phương khác nhau, căn cứ vào tình hình diễn biến dịch thực tế ở các địa phương. 

54 triệu liều vắc xin sẽ về Việt Nam từ nay đến cuối năm - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời báo chí tại cuộc họp.

Cũng theo ông Tuyên, đến hiện tại, các tỉnh, TP trong cả nước đã có kế hoạch, Bộ Y tế đã tổng hợp, đưa ra một khung để dự kiến phân bổ vắc xin theo từng tuần, từng tháng đúng lộ trình, kế hoạch của Ban Chỉ đạo Chiến lược tiêm chủng Covid-19 của Bộ Y tế. 

"Khi vắc xin về đến đâu thì Bộ Y tế tiến hành phân bổ ngay cho các địa phương căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh", ông Tuyên khẳng định.

Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vắc xin cho Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. 

"Bộ Y tế khi nhận được vắc xin về sẽ tiếp tục cung cấp, không chỉ cho Hà Nội mà còn cho các địa phương được ưu tiên. Chúng tôi sẽ phân bổ khẩn trương tới các địa phương, bảo đảm độ bao phủ tiêm mũi 1 và mũi 2 theo quy định, hướng dẫn", ông Tuyên nói.

Về việc tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 18 tuổi tiêm, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng cùng với Hội đồng vắc xin quốc gia họp, thảo luận và bước đầu đưa ra thống nhất xem vắc xin nào có thể tiêm được cho trẻ em dưới 18 tuổi, vắc xin nào không tiêm được. 

Bộ Y tế đã hoàn thiện dự thảo hướng dẫn này và đang tiếp tục xin ý kiến của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn và các cơ quan chuyên môn. 

Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh, Bộ Y tế sẽ sớm tiếp thu ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất để "vắc xin về đến đâu sẽ triển khai tiêm đến đó".

Đang thanh tra giá kit xét nghiệm 

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhận được câu hỏi liên quan đến kiểm soát giá kit xét nghiệm Covid-19. Theo ông Tuyên, thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn xét nghiệm để các đơn vị đẩy nhanh lấy mẫu xét nghiệm cho người dân cũng như công nhân trong doanh nghiệp.

Cụ thể, với mẫu xét nghiệm PCR có thể xét nghiệm gộp 5, 10, thậm chí 15. Còn xét nghiệm test nhanh thì gộp từ 3 hoặc 5 mẫu trong một ống xét nghiệm để làm sao vừa phát hiện nhanh hơn, vừa hiệu quả kinh tế. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu đơn vị cung ứng xét nghiệm đảm bảo tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để đảm bảo tính cạnh tranh về giá cả. 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, đến nay Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm, trong đó 35 PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong việc cung cấp test Covid. 

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp test xét nghiệm hàng tuần phải công khai giá trên cổng thông tin giá của Bộ Y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công điện, nhiều văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các hành tiêu cực trong mua sắm sinh phẩm, lợi ích nhóm trong vấn đề này. 

Bộ Y tế cũng đã đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, thanh tra tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị cũng như kiểm tra, thanh tra các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

"Bộ Y tế đã thành lập đoàn thanh tra, do Thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn, đi kiểm tra, thanh tra các tỉnh mà chúng tôi thấy cần thanh tra trước, qua đó xem xét chấn chỉnh như các thông tin báo chí đã đưa", ông Tuyên cho hay.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết thêm, giá các loại test nhanh còn phụ thuộc các chủng loại, tiêu chuẩn, nguồn gốc, chất lượng, kể cả số lượng mua, mua nhiều sẽ giảm giá, thời điểm, diễn biến dịch bệnh tại thời điểm mua. 

"Tôi cũng nghe một số doanh nghiệp mua cho công nhân, để hỗ trợ cho một số tỉnh thì anh em nói rằng doanh nghiệp vẫn mua bán hoạt động bình thường, mua nhiều được giảm giá", ông Sơn nói.

Nguồn:https://dantri.com.vn/xa-hoi/54-trieu-lieu-vac-xin-se-ve-viet-nam-tu-nay-den-cuoi-nam-20211002190552128.htm#dt_source=Cate_VacXinCovid19&dt_campaign=Top3&dt_medium=1

Bài đăng liên quan