CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

CÔNG TY CỔ PHẦN MEKONG HERBALS

Thứ hai, ngày 15/07/2024 - Chào mừng quý khách đến với Mekong Herbals
Tiếng Việt English Chinese

Mỹ tặng thêm 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam

Mỹ hôm nay đã tặng thêm 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nâng tổng số vắc xin mà Mỹ trao tặng Việt Nam lên 7,5 triệu liều.

Mỹ tặng thêm 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam  - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tiếp nhận vắc xin do Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX tại sân bay Nội Bài vào ngày 10/7 (Ảnh: UNICEF Việt Nam).

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 2/10, Mỹ đã trao tặng thêm 1.499.940 liều vắc xin Pfizer-BioNTech nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19.

Lô vắc xin này được bàn giao thông qua cơ chế COVAX và được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ.

Như vậy, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Mỹ đã trao tặng Việt Nam tổng cộng 7,5 triệu liều vắc xin. Số vắc xin trên tiếp nối 3 đợt trao tặng trước đó mà Mỹ dành cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, với tổng cộng 6 triệu liều vắc xin.

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá hơn 1 tỷ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. Bên cạnh việc trao tặng 7,5 triệu liều vắc xin, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Ngoài 7,5 triệu liều vắc xin mà Mỹ trao tặng thông qua cơ chế COVAX, Việt Nam đã nhận 4.176.000 liều vắc xin AstraZeneca từ COVAX.

Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành, và UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt.

Mỹ là quốc gia có đóng góp lớn nhất cho cơ chế COVAX, và thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), chính phủ Mỹ đã đóng góp 4 tỷ USD để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vắc xin Covid-19 tới 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố, Mỹ sẽ mua và trao tặng 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp và Liên minh châu Phi. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Covid-19 ngày 22/9 vừa qua, Tổng thống Biden cũng công bố một cam kết mạnh mẽ mới, theo đó Mỹ sẽ cung ứng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer, nâng tổng số vắc xin mà Mỹ cam kết trao tặng lên hơn 1,1 tỷ liều.

Mỹ đã cung cấp hơn 160 triệu liều vắc xin Covid-19 cho 100 quốc gia trên thế giới. Chính phủ Mỹ cam kết sẽ tiếp tục trao tặng vắc xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Chính phủ Mỹ đang hợp tác với các nhà sản xuất vắc xin của nước này nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vắc xin trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch.

Nguồn:https://dantri.com.vn/the-gioi/my-tang-them-15-trieu-lieu-vac-xin-pfizer-cho-viet-nam-20211002213644202.htm#dt_source=Cate_VacXinCovid19&dt_campaign=Cover&dt_medium=1

Bài đăng liên quan