Sáng 13-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo định kỳ để cung cấp thông tin về dịch bệnh trên địa bàn.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM chủ trì điểm cầu Thành ủy TP.HCM; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP chủ trì điểm cầu Trung tâm Báo chí TP.HCM.

TP.HCM xây dựng kế hoạch 2 giai đoạn kiểm soát dịch trước ngày 15-9 - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Dương Anh Đức cho rằng vấn đề quan tâm nhất hiện nay của TP.HCM là tỉ lệ tử vong cao, trung bình 241 ca tử trong những ngày gần đây.

Do vậy, TP.HCM đang tập trung nâng cao điều trị để giảm các ca tử vong. Để làm được điều này, ông Đức cho rằng điều tiên quyết là phải giảm ca F0 chuyển nặng, từ đó giảm áp lực tầng trên.

TP.HCM đã phối hợp với Bộ Y tế đưa vào hoạt động thêm 4 trung tâm hồi sức tích cực quy mô 1.750 giường; nâng cao năng lực của Trung tâm cấp cứu 115; thành lập 5 cơ sở cấp cứu vệ tinh của Trung tâm cấp 115.

Nhận định chung, ông Dương Anh Đức cho rằng dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, số ca nhiễm tuy có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao, khả năng sau thời gian kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường (sau ngày 15-8), số ca nhiễm vẫn ở mức trên 3.000 ca mỗi ngày.

Theo ông Đức, TP.HCM đang xây dựng kế hoạch tăng cường phòng chống dịch trong giai đoạn từ 15-8 đến 15-9. Trong đó, phân ra hai giai đoạn từ 15-8 đến cuối tháng 8 và 1-9 đến 15-9. “Mỗi giai đoạn sẽ xác định nhiệm vụ cụ thể, quyết tâm đến 15-9 sẽ kiểm soát được dịch bệnh” - ông Đức nói.

Trong thời gian tới, ông Đức cho biết TP.HCM sẽ tập trung các biện pháp để giảm F0, trong đó giãn cách xã hội vẫn là biện pháp quan trọng nhất. “Nếu cách ly triệt để nhà với nhà, đặc biệt là trong khu phong tỏa thì sẽ giảm được các ca F0 phát sinh. Nhà nào không có F0 thì sẽ duy trì không có F0, còn nếu một người trong gia đình có F0 thì cùng lắm cũng chỉ lây nhiễm những người trong gia đình đó” – ông Đức nói.

Nguồn:https://plo.vn/thoi-su/tphcm-xay-dung-ke-hoach-2-giai-doan-kiem-soat-dich-truoc-ngay-159-1007854.html